Công Thức Puran Poli

Công thức Puran Poli thú vị của tôi với các bức ảnh từng bước sẽ chỉ cho bạn cách làm món ăn truyền thống của Ấn Độ. Món bánh mì dẹt ngọt nhồi đậu lăng này là một công thức phổ biến của người Maharashtrian được làm trong dịp  lễ Ganesh Chaturthi , Diwali, Holi hoặc bất kỳ dịp lễ hội nào khác. Mặc dù cần một chút kỹ năng và sự kiên nhẫn để thực hiện, nhưng kết quả rất xứng đáng! Và như một phần thưởng bổ sung, công thức ngọt ngào này cũng khá bổ dưỡng, nghĩa là bạn thậm chí có thể ăn nó vào bữa sáng.

puran poli trên đĩa xanh.

Giới thiệu về Puran Poli

Puran Poli là một loại bánh mì dẹt được nhồi đậu lăng ngọt. Trong ngôn ngữ Marathi, nhân ngọt được gọi là Puran , và bánh mì dẹt được gọi là Poli . Trong khi puran poli được coi là ngọt, các thành phần làm cho nó khá tốt cho sức khỏe.

Có một số biến thể của loại bánh mì dẹt thơm ngon này được tìm thấy ở các vùng và khu vực phía Tây và phía Nam ở Ấn Độ.

Một biến thể tương tự ở Nam Ấn Độ và từ ẩm thực Andhra và Karnataka được gọi là Bobbatlu hoặc Obbattu hoặc Holige , trong đó tỷ lệ bột có thể thay đổi cùng với loại gia vị tạo hương và đậu lăng được sử dụng.

Trong công thức Maharashtrian Puran Poli đích thực, nhân được làm từ chana dal (còn được gọi là gam bengal) là đậu xanh đen đã tách vỏ và tách vỏ.

Đậu lăng chana dal nấu chín được làm ngọt bằng đường thốt nốt và gia vị với bạch đậu khấu, thì là, nhục đậu khấu và gừng. Đậu gà chứa đầy protein, chất xơ, folate và vitamin.

Poli (bánh mì dẹt) được làm từ hỗn hợp bột mì nguyên chất (atta) và bột mì đa dụng (maida). Bột mì nguyên chất cũng chứa đầy chất xơ, protein và khoáng chất.

Nếu thích bánh mì dẹt có màu vàng, bạn có thể thêm một ít bột nghệ xay vào bột để tăng thêm khả năng chống viêm cho những món ăn này.

Vì vậy, nếu bạn là người thích ăn ngọt nghịch ngợm nhưng đang cố gắng đối xử tốt với cơ thể của mình, hãy thử làm món tráng miệng thơm ngon mà bạn thực sự cảm thấy hài lòng này.

Làm công thức Puran Poli rất dễ, nhưng cần có thời gian. Hãy chắc chắn lên kế hoạch trước khi thực hiện. Bạn có thể chuẩn bị nhân ngọt trước một hoặc hai ngày và cho vào tủ lạnh.

Bằng cách này, bạn có thể chia quá trình thành các phần dễ đạt được hơn. Ngày hôm sau, làm bột, tạo hình poli và chiên chúng trên chảo. Dễ như ăn bánh!

Giới thiệu về đường thốt nốt

Đường thốt nốt là một loại đường chưa tinh chế có thể dễ dàng tìm thấy ở Ấn Độ. Nếu bạn sống bên ngoài Ấn Độ, hãy kiểm tra đường thốt nốt ở các cửa hàng tạp hóa châu Á hoặc Ấn Độ hoặc trên Amazon.

Đường thốt nốt có chỉ số đường huyết thấp hơn đường mía, đồng thời chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Lưu ý: Nếu bạn không thể mua được đường thốt nốt, hãy kiểm tra đường piloncillo của Mexico, đường panela của Mỹ Latinh hoặc đường muscovado, tất cả đều tương tự nhau.

Hướng dẫn từng bước một

Cách làm Puran Poli

Đầu bếp Chana Dal

1. Rửa sạch 1 chén chana dal trong nước. Tôi không ngâm chana dal, nhưng bạn có thể ngâm chana dal trong 30 phút đến một giờ rồi để ráo nước.

chana dal trong một cái bát màu xanh nhạt

2. Trong nồi áp suất mặt bếp 3 lít, nấu chana dal với 3 cốc nước trong 6 đến 7 tiếng huýt sáo trên lửa vừa. Chả cần không được nhão hay nhão mà được nấu chín mềm và mềm.

Để áp suất giải phóng tự nhiên trong nồi, sau đó lọc nước ép đã nấu chín. Giữ dal trong lưới lọc trong vài phút để tất cả nước dùng được ráo nước. Đậu lăng nấu chín phải thật ráo nước.

Mẹo: Để đậu lăng sang một bên. Nó có thể được sử dụng để làm Katachi Amti (dal mỏng gia vị) hoặc bạn chỉ có thể thêm nó vào các món chay hoặc bột roti của mình.

Lưu ý rằng bạn cũng có thể nấu đậu lăng trong Instant Pot hoặc trong chảo/nồi trên bếp. Nếu nấu đậu lăng trong nồi đặt trên bếp, hãy nhớ ngâm chúng trong một hoặc hai giờ.

lọc chana dal đã nấu chín để làm công thức puran poli

Mak e Puran (Nhân đậu lăng)

3. Đun nóng nhẹ 2 muỗng cà phê ghee trong chảo (giữ nhiệt ở mức thấp) và thêm các loại gia vị xay sau:

 • ¾ đến 1 thìa cà phê bột gừng khô (gừng xay)
 • ¼ muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
 • ½ muỗng cà phê bột thảo quả xanh
 • 1 muỗng cà phê bột thì là

Chiên trong vài giây ở nhiệt độ thấp; điều này sẽ giúp các loại dầu tự nhiên trong gia vị được đánh thức và hương vị đậm đà hơn.

chuẩn bị hỗn hợp puran bằng cách nở gia vị trong dầu

4. Thêm chana dal đã nấu chín và 1 chén đường thốt nốt dạng bột hoặc nghiền. Khuấy và để hỗn hợp puran nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp trở nên khô, thỉnh thoảng khuấy.

chana dal và đường thốt nốt thêm vào chảo với hỗn hợp gia vị

8. Hỗn hợp puran hiện đã chín và bức ảnh dưới đây cho thấy độ đặc, khô mà bạn nên có. Để nguội hỗn hợp nhồi này.

hỗn hợp puran cho công thức puran poli sau khi nấu. nó khô và dày.

9. Bây giờ nghiền thật nhuyễn hỗn hợp puran bằng máy nghiền hoặc rây khoai tây. Bạn cần nghiền kỹ đậu lăng vì cả miếng đậu lăng có thể khiến bột bị nứt hoặc rách khi cán.

Lưu ý: Có một thiết bị gọi là ‘puran yantra’ được sử dụng trong các hộ gia đình Maharashtrian để thực hiện công việc này, nhưng tôi không có thiết bị này. Ở Mỹ, thần chú puran sẽ được coi là rất giống với một nhà máy thực phẩm.

nghiền hỗn hợp puran

Làm bột Poli (Bánh mì dẹt)

5. Trong khi nhân đậu lăng ngọt đang nguội, hãy chuẩn bị bột để làm lớp vỏ ngoài hoặc poli.

Lấy 1,5 chén bột mì nguyên chất, 1 chén bột mì đa dụng và ½ muỗng cà phê muối trong một cái bát. Trộn đều.

nguyên liệu khô để làm bột poli

6. Thêm một chút nước và 4 muỗng canh ghee hoặc dầu và trộn.

nước và dầu được thêm vào nguyên liệu khô

7. Bắt đầu nhào bột, thêm nước theo yêu cầu. Bột phải mịn, dẻo và mềm. Bọc kín và để bột nghỉ từ 15 đến 20 phút.

bột làm bánh poli sau khi nhào cho dẻo mịn

Lắp ráp và cuộn

10: Lấy một quả bóng cỡ trung bình hoặc lớn từ bột. Với một cái chốt lăn, lăn nó có chu vi từ 2 đến 3 inch trên một tấm ván lăn bụi. Cho một phần hỗn hợp puran vào giữa miếng bột đã cán.

cho hỗn hợp puran vào viên bột poli

11. Mang các cạnh lại với nhau về phía trung tâm như trong hình bên dưới.

bột được bọc xung quanh hỗn hợp puran và trông giống như một chiếc ví hoặc ba lô

12. Nối tất cả các cạnh lại và chụm lại như trong hình bên dưới.

Phần trên của bột poli được ép chặt xung quanh hỗn hợp puran, để lại hình dạng giống như đầu tỏi

13. Rắc một ít bột mì và bắt đầu cán bột.

cán poli nhồi bông bằng cây lăn

14. Tạo hình tròn (poli) vừa hoặc lớn tùy thuộc vào kích thước của bột và nhân puran mà bạn đã lấy. Lớp vỏ phải được cán khá mỏng để bạn có thể nhìn thấy phần nhân bên dưới.

puran poli được cán mỏng và sẵn sàng để nấu

Nướng Puran Poli

15. Phết một ít ghee lên vỉ nướng hoặc tawa đã được làm nóng.

làm nóng ghee trên tawa

16. Đặt hình tròn poli/dough đã cán lên trên tawa.

puran poli được thêm vào tawa để nướng

17. Khi một mặt chín vàng, lật mặt còn lại và nấu cho đến khi bạn thấy một số đốm nâu.

sau lần lật đầu tiên, poli lốm đốm các chấm nâu

18. Khi mặt thứ hai có màu nâu, lật lại và phết bơ sữa trâu. Nếu mọi thứ được thực hiện đúng cách thì puran poli sẽ phồng lên.

Làm tất cả các món poli nghèo nàn theo cách này và xếp chúng vào soong hoặc trong khăn ăn.

puran poli phồng lên trong lần lật thứ hai

19. Bạn có thể phục vụ puran poli khi còn ấm hoặc ở nhiệt độ phòng với sữa, ghee hoặc sữa đông (sữa chua). Thưởng thức!

ba puran poli trên một chiếc đĩa màu xanh lá cây với nền màu đỏ nhạt

Lời khuyên của chuyên gia

 1. Bạn có thể nấu đậu lăng trong nồi hoặc chảo, nồi áp suất mặt bếp hoặc Nồi ăn liền. Nếu nấu đậu lăng trong nồi trên bếp, hãy đảm bảo ngâm chúng trong một hoặc hai giờ.
 2. Sử dụng nước dùng còn lại để làm katachi amti (dal mỏng gia vị kiểu Maharashtrian) hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng nó trong các món rau khác và bột roti hoặc để nấu súp.
 3. Đảm bảo nghiền hỗn hợp puran thật nhuyễn. Nếu không làm như vậy, toàn bộ miếng đậu lăng có thể khiến bột bị nứt hoặc rách khi cán. Để nghiền, bạn có thể sử dụng máy nghiền khoai tây, lưới lọc hoặc thiết bị điển hình ‘puran yantra’, tương tự như máy xay thực phẩm ở Mỹ.
 4. Thay vì bột mì nguyên chất (atta), bạn cũng có thể làm bột bằng bột mì đa dụng (maida) hoặc một nửa của cả hai loại bột. Hoặc chọn sử dụng hoàn toàn bột mì nguyên cám.
 5. Trong khi lăn Puran Poli, hãy cẩn thận. Nếu nó bị vỡ hoặc rách một chút thì không vấn đề gì. Chỉ cần thêm một ít bột khô vào phần đó và nhẹ nhàng lăn. Khi thực hiện lần đầu tiên, nó có thể bị hỏng. Nhưng điều đó không nên ngăn cản bạn thực hiện. Với thực hành, một người trở nên tốt hơn.
 6. Màu sắc của Puran Poli sẽ thay đổi theo màu của đường thốt nốt được sử dụng.
 7. Bạn có thể làm những chiếc bánh mì dẹt ngọt kiểu Maharashtrian này trước và để trong tủ lạnh để bảo quản tốt trong tối đa một tuần. Bạn cũng có thể đóng băng chúng bằng cách tách những cái đã nấu chín bằng tờ giấy da. Sau đó, đặt những thứ này trong hộp kín khí và đóng băng trong tối đa một tháng. Hâm nóng lại bằng cách đặt chúng trên ghee ấm trên tawa hoặc vỉ nướng.
 8. Làm công thức Puran Poli thuần chay bằng cách hoán đổi ghee với một loại dầu có vị trung tính như dầu thực vật, dầu hạt nho hoặc dầu hướng dương.

câu hỏi thường gặp

Tôi có thể làm những thứ này trước thời hạn không?

Tuyệt đối! Chúng sẽ tồn tại đến một tuần trong tủ lạnh.

Họ có thể được đông lạnh?

Đúng! Puran poli đã nấu chín có thể được tách bằng các tờ giấy da, đặt trong hộp kín và đông lạnh trong tối đa 1 tháng. Để hâm nóng lại, chỉ cần làm ấm một ít ghee trên tawa và nướng chúng cho đến khi ấm lên.

Tôi có thể làm những món ăn thuần chay này không?

Chắc chắn! Đơn giản chỉ cần trao đổi trong một loại dầu có hương vị trung tính cho ghee. Tôi khuyên dùng dầu thực vật hoặc dầu hạt nho hoặc dầu hướng dương.

Tôi nên sử dụng bao nhiêu?

Tôi muốn nói rằng tỷ lệ nên vào khoảng 1: 1 đối với lượng bột và nhân được sử dụng.

Thành phần

Cho Hỗn Hợp Puran – Nhân Ngọt

 • chén chana dal (gam bengal tách da)
 • cốc nước – để nấu chana dal bằng áp suất
 • muỗng cà phê ghee
 • muỗng cà phê bột thì là (thì là xay)
 • ¾ đến 1 muỗng cà phê bột gừng khô (gừng xay)
 • ½ muỗng cà phê bột thảo quả xanh (thảo quả xay) hoặc hạt từ 4 đến 5 quả thảo quả xanh nghiền mịn trong cối
 • ¼ muỗng cà phê bột nhục đậu khấu (hạt nhục đậu khấu)
 • chén bột thốt nốt hoặc 1 chén đường thốt nốt nạo

Cho Poli – Vỏ Bọc Bên Ngoài

 • 1,5 chén bột mì nguyên chất
 • ½ chén bột mì đa dụng
 • muỗng canh dầu hoặc ghee (bơ đã làm rõ)
 • ½ muỗng cà phê muối hoặc theo yêu cầu
 • ¼ muỗng cà phê bột nghệ (tùy chọn – để tạo màu vàng nhạt cho poli)
 • nước theo yêu cầu để nhào bột
 • dầu hoặc ghee, theo yêu cầu để rang puran poli
Ngăn màn hình của bạn bị tối trong khi thực hiện công thức

Hướng dẫn

Chuẩn Bị Puran (Nhân Đậu Lăng Ngọt)

 • Đầu tiên rửa sạch chana dal trong nước. Tôi không ngâm chana dal nhưng bạn cũng có thể ngâm chana dal trong 30 phút đến một giờ rồi để ráo nước.
 • Trong nồi áp suất mặt bếp 3 lít, nấu chana dal với 3 cốc nước trong 6 đến 7 tiếng huýt sáo trên lửa vừa.
 • Dal phải được nấu chín kỹ. Nếu bạn ngâm chana dal, thời gian nấu sẽ giảm đi.

  Sau khi áp suất tự ổn định trong nồi, sau đó chỉ cần mở nắp. Cẩn thận lọc dal đã nấu chín bằng rây. Xả hết nước hoặc nước trong dal.

 • Giữ cổ phiếu sang một bên. Nước dùng này có thể được sử dụng để làm món Katachi Amti , một loại nước sốt mỏng được ủ hoặc bạn có thể thêm nó vào món roti, cơm hoặc rau hàng ngày của mình.
 • Đun nóng ghee trong chảo rán hoặc kadai (chảo) và thêm bột gừng xay, bột nhục đậu khấu xay, bột thảo quả xay và bột thì là xay.
 • Chiên các loại gia vị xay này trong vài giây ở nhiệt độ thấp.
 • Thêm chana dal và đường thốt nốt. Khuấy và để hỗn hợp puran này nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp khô lại.
 • Tiếp tục khuấy hỗn hợp puran trong khoảng thời gian.
 • Khi nhân puran trở nên khô và đặc lại thì tắt bếp.
 • Để nguội rồi nghiền hỗn hợp puran bằng máy nghiền khoai tây. Bạn cũng có thể sử dụng máy trộn của mình để nghiền hỗn hợp puran thật nhuyễn. Để qua một bên.

  Bạn cũng có thể sử dụng puran yantra nếu bạn có nó.

Chuẩn Bị Bột Poli

 • Trong khi đó, lấy bột mì nguyên chất, bột mì đa dụng và muối trong một cái bát trộn đều.
 • Thêm một chút nước và ghee và trộn. Bắt đầu nhào bột thêm nước khi cần thiết.
 • Bột phải mịn, dẻo và mềm. Đậy nắp và để bột nghỉ trong vòng 15 đến 20 phút.

Làm Puran Poli

 • Lấy một quả bóng cỡ trung bình hoặc lớn từ bột. Cuộn nó có chu vi từ 2 đến 3 inch trên một tấm ván lăn phủ bụi.
 • Cho một phần hỗn hợp puran vào giữa miếng bột đã cán.
 • Mang các cạnh lại với nhau về phía trung tâm. Tham gia tất cả các cạnh và nhúm chúng.
 • Rắc một ít bột mì và bắt đầu cán bột.
 • Tạo một hình tròn vừa hoặc lớn (poli) tùy thuộc vào kích thước của bột và nhân puran bạn đã lấy.
 • Trên một tawa hoặc vỉ nướng nóng, phết một ít ghee. Đặt hình tròn poli/dough đã cán lên trên tawa.
 • Khi một mặt chín vàng, lật lại và nấu mặt còn lại cho đến khi bạn thấy một số đốm nâu.
 • Khi mặt thứ hai có màu nâu, sau đó lật lại và thoa bơ sữa trâu. Nếu mọi thứ được thực hiện đúng cách thì puran poli sẽ phồng lên.

  Poli nên được nấu chín kỹ với các đốm nâu và vàng.

 • Làm tất cả puran polis theo cách này và xếp chúng vào soong hoặc rổ roti hoặc trong khăn ăn.
 • Bạn có thể phục vụ Puran Poli khi còn ấm hoặc ở nhiệt độ phòng với sữa, ghee hoặc sữa đông (sữa chua).

ghi chú

 • Trong khi lăn puran poli, hãy cẩn thận. Nếu nó bị hỏng một chút, thì không có vấn đề gì. Chỉ cần thêm một ít bột khô vào phần đó và tiếp tục cuộn. Khi thực hiện lần đầu tiên, poli kém có thể bị hỏng. Nhưng điều đó không thể ngăn bạn làm puran poli. Với thực hành, một người trở nên tốt hơn.
 • Thay vì bột mì nguyên chất, bạn cũng có thể làm bột nhào bằng bột mì đa dụng hoặc một nửa của cả hai loại bột. Hoặc chọn sử dụng hoàn toàn bột mì nguyên cám.
 • Nhớ nhào bột thật kĩ nhé. Nó phải mềm, dẻo và dẻo. Thêm nước khi cần thiết để có được một khối bột mềm.
 • Màu sắc của puran poli sẽ thay đổi theo màu của đường thốt nốt được sử dụng.
 • Công thức có thể mở rộng và bạn có thể dễ dàng thực hiện một mẻ nhỏ hoặc một mẻ lớn. 

Thông tin dinh dưỡng (Giá trị gần đúng)

Giá trị dinh dưỡng
Công thức Puran Poli
Số tiền cho mỗi phục vụ
calo 522Calo từ chất béo 162
% Giá trị hàng ngày*
Chất béo 18g28%
Chất béo bão hòa 3g19%
Chất béo không bão hòa đa 1g
Chất béo không bão hòa đơn 12g
Cholesteron 4 mg1%
Natri 202mg9%
Kali 133mg4%
Carbohydrate 83g28%
Chất xơ 11g46%
Đường 35g39%
Đạm 10g20%
Vitamin A 3IU0%
Vitamin B1 (Thiamine) 0,2mg13%
Vitamin B2 (Riboflavin) 0,1 mg6%
Vitamin B3 (Niacin) 2mg10%
Vitamin B6 0,1 mg5%
Vitamin C 0,1 mg0%
Vitamin E 6 mg40%
Vitamin K 1µg1%
Canxi 86mg9%
Vitamin B9 (Folate) 32µgsố 8%
Sắt 3 mg17%
Magie 47mg12%
Phốt pho 121mg12%
Kẽm 1 mg7%
* Phần trăm giá trị hàng ngày dựa trên chế độ ăn 2000 calo.

Leave a Comment